Chào mừng bạn đến với Đại Khán Watch !

Hỗ trợ mua hàng : 0931 915 275

Tìm Hiểu Về Tourbillon – Giá Trị Của ” Cỗ Máy Tí Hon ”

I . Lịch sử dòng Tourbillon

Quay ngược về thời kì của những chiếc đồng hồ bỏ túi vào những năm đầu thế kỷ XVIII , trong bối cảnh những cuộc viễn chinh thám hiểm thế giới nở rộ , tạo nên những đòi hỏi và thách thức về độ chính xác của những chiếc đồng hồ cơ , đây là thời điểm các nghệ nhân nhận ra rằng trọng lực chính là kẻ thù của những chiếc đồng hồ cơ bỏ túi , khiến đồng hồ bị sai số dù chỉ nằm yên vị trong túi áo của các quý ông . Để giải quyết vấn đề này, trên chiếc đồng hồ bỏ túi bao giờ cũng có dòng chữ “ Adjusted to five positions ” tức là điều chỉnh đồng hồ đến 5 vị trí khác nhau để giảm thiểu trọng lực lên đồng hồ ( dial up, dial down, crown up, crown down, vertical ) . Tuy nhiên thì cách làm này gây ra những sự bất tiện rất lớn với người sử dụng và trọng lực vẫn luôn là bài toán đau đầu đối với nghành công nghiệp sản xuất đồng hồ thời bấy giờ . Đến năm 1800, hai ngày trước đêm Giáng sinh, Bộ Nội vụ Pháp công bố bản quyền sáng chế cho cỗ máy mang tên “Tourbillon” ( trong tiếng Pháp có nghĩa là lốc xoáy ) của Abraham Breguet ( 1747 – 1823 ) . Kiệt tác này được ấp ủ bởi John Arnold từ 2 năm trước tuy nhiên ông đã sớm qua đời và để người bạn đồng hành của mình tiếp tục . Sự ra đời của Tourbillon chính là mở đầu cho một kỉ nguyên mới của những cỗ máy đồng hồ thuộc hàng siêu phức tạp .

 Abraham Louis Breguet – Bậc thầy chế tác đồng hồ 


II . Đồng hồ Tourbillon là gì ? 

Đồng hồ Tourbillon là cách gọi vắn tắt cho những chiếc đồng hồ có sự góp mặt của tính năng Tourbillon . Trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ , Tourbillon (/tʊərˈbɪljən/; tiếng Pháp: [tuʁbijɔ̃] – “cơn lốc”) là một thành phần bổ sung cho bộ chỉnh động ( bộ thoát ) của đồng hồ cơ . Sở dĩ gọi Tourbillon là “ thành phần bổ sung ” bởi vì chúng không nhất thiết phải có mặt trong cấu tạo của đồng hồ đeo tay . Sự xuất hiện của Tourbillon tùy thuộc vào sở thích , đam mê và khoản đầu tư mà bạn muốn dành cho chiếc đồng hồ của mình . Một điều quan trọng nữa , phần lớn đồng hồ Tourbillon được đánh giá là đồng hồ cao cấp và có mặt trong hầu hết các thương hiệu danh tiếng , điều này góp phần chứng minh giá cả của chúng không hề thấp chút nào .


III . Cơ chế hoạt động dòng Tourbillon

Tourbillon đặt một số bộ phận cơ học của đồng hồ ( bánh xe cân bằng và bộ chỉnh động ) vào một lồng quay . Trong đó, bộ chỉnh động ( bộ thoát ) là một phần quan trọng của bộ máy đồng hồ , bao gồm sợi tóc , bánh xe cân bằng và một đòn bẩy . Sau đó , đồng hồ Tourbillon sẽ từ từ quay chiếc lồng đang giữ bộ chỉnh động này , thường tốc độ quay ở 1 RPM ( 1 vòng/phút ) . Cơ chế này chống lại các tác động bất lợi mà trọng lực tạo ra khi đồng hồ ở một số vị trí nhất định và giúp khắc phục các lỗi vị trí chính xác . Ngay cả khi áp dụng các vật liệu tối tân và lý thuyết cải tiến cũng không thể nào giữ cho thời gian của đồng hồ cơ luôn chạy ở một tốc độ nhất quán trong tất cả các vị trí . Hiển nhiên, sự xuất hiện của Tourbillon khả năng sẽ mang đến độ chính xác cao hơn các chuyển động thông thường , mặc dù hiệu quả chỉ mang tính tương đối . Tourbillon loại bỏ hiệu quả của trọng lực bằng cách xoay cân bằng qua tất cả các vị trí thẳng đứng của đồng hồ , điều này giúp cải thiện thời gian một cách đáng kể . Một Tourbillon bình thường không có tác dụng khi đồng hồ ở các vị trí nằm ngang , vì cân bằng ngang không bị ảnh hưởng bởi trọng lực khi nó quay . Tuy nhiên , hiệu quả của Tourbillon chỉ mang tính tương đối , thể hiện rõ rệt ở chỗ Tourbillon không đảm bảo được tốc độ khi có sự thay đổi từ ngang sang dọc . Sự thay đổi tốc độ giữa chiều ngang và chiều dọc lớn hơn nhiều so với thay đổi tốc độ giữa các vị trí dọc khác nhau . Breguet đã có thiết kế Tourbillon cho đồng hồ bỏ túi giữ được vị trí thẳng đứng trong túi áo ghi-lê và có thể duy trì tư thế này qua đêm bằng cách treo trên giá đỡ phù hợp . Trong trường hợp này , Tourbillon có hiệu quả . Tuy nhiên, đối với đồng hồ đeo tay , đòi hỏi phải thay đổi thường xuyên từ dọc sang ngang tùy thuộc vào chuyển động cổ tay , hiệu quả mà Tourbillon mang lại rõ ràng không tốt như thế .


IV . Giá trị của dòng Tourbillon

Mặc dù chỉ là một bộ phận hỗ trợ độc lập , nhưng Tourbillon lại rất đắt và có cấu tạo vô cùng phức tạp và đi kèm theo đó là khó sản xuất , chế tạo . Theo thống kê không chính thức thì kể từ khi Tourbillon chính thức được công nhận vào năm 1801 thì cho đến tận những năm 1960 mới chỉ có tổng cộng 640 chiếc đồng hồ Tourbillon được chế tạo . Tính trung bình thì chỉ có 4 chiếc mỗi năm . Ngay cả với công nghệ tiên tiến hiện nay thì số lượng đồng hồ Tourbillon được sản xuất mỗi năm cũng chỉ dao động trong khoảng 20 – 30 chiếc .

Thách thức trong việc sản xuất Tourbillon chính là kích thước của nó , quá nhỏ , chỉ bằng nửa đốt ngón tay út của người bình thường hoặc bé hơn mà lại được cấu thành từ rất nhiều linh kiện . Thường thì một bộ Tourbillon có từ 40 – 90 chi tiết nhỏ ghép lại và trọng lượng cho cả bộ dao động từ 0,2 -0,6g ( cực nhỏ ) .

Kích thước tinh vi của Tourbillon

V . Có nên mua đồng hồ Tourbillon không ?

Câu trả lời chắc chắn là có ! Nếu bạn đang dự định đầu tư một khoản tiền lớn vào những chiếc đồng hồ cao cấp hay đồng hồ xa xỉ thì tuyệt đối không nên bỏ qua những chiếc đồng hồ Tourbillon đầy hấp dẫn này . Và tin chắc nếu bạn dành thời gian tìm hiểu về chúng , bạn sẽ không thể nào cưỡng lại sức thuyết phục mà đồng hồ Tourbillon đã khẳng định trong từng ấy năm qua . Tuy nhiên, nhiều nhà sưu tầm đều xem chiếc đồng hồ Tourbillon của họ là tài sản quý giá nhất vì vậy họ chỉ chọn một chiếc đồng hồ có ý nghĩa nhất , phù hợp nhất với bản thân . Bạn cũng nên như thế : nên mua đồng hồ Tourbillon khi bạn thật sự dành thời gian trân trọng và mong muốn đồng hành lâu dài cùng nó .

 

Bài viết liên quan